Khác

Bỏ ngay những thói quen này đi nhé nếu không muốn rước bệnh vào người

Giấc ngủ luôn là một vấn đề cần thiết và quan trọng. Mất ngủ có thể gây ra mọi vấn đề từ mụn trứng cá đến béo phì. Ngày nay có rất nhiều loại thuốc giúp chúng ta có thể đi ngủ dễ dàng hơn nhưng lạm dụng các loại thuốc này mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm đến sức khỏe. Nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến chứng mất ngủ là vì chúng ta dành thời gian làm nhiều việc trên chiếc giường của mình. Nếu bạn muốn có một giấc ngủ yên bình, thì hãy tránh làm sáu điều dưới đây.

  1. Xem tivi trước khi ngủ

Đối với nhiều người, ngủ trong khi xem tivi trở thành thói quen giống như đánh răng vào ban đêm. Họ cho rằng nhờ vào âm thanh và sự chuyển động trên tivi giúp việc đi ngủ dễ dàng hơn, nhưng sự thật nó có thể gây ra tác dụng ngược lại. Chuyên gia tâm lí W. Christopher Winter cho rằng ánh sáng phát ra từ tivi kích thích lên bộ não và làm giảm sự bài tiết melatonin-một hormone cần thiết cho một giấc ngủ lành mạnh và giúp ngon giấc. Thậm chí, nếu chương trình bạn xem có nhiều tình tiết gây cấn hoặc bạo lực, bạn sẽ càng dễ bị mất ngủ. Hãy tắt tivi ít nhất một giờ trước khi đi ngủ để cho bộ não được thư giãn.

tivi

     2. Sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ

Ngày nay điện thoại trở thành vật bất li thân của con người, từ kiểm tra email công việc, tin nhắn, đến mạng xã hội như Facebook, Instargram,… và hơn hết sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ là một sự cám dỗ mà chúng ta nên tránh. Eric Kezirian, chuyên gia về giấc ngủ tại Đại học Nam California, cho rằng các thiết bị điện tử phát ra một lượng ánh sáng đặc biệt trong bóng tối, chúng can thiệp vào nhận thức của cơ thể về thời gian ngày và đêm, tạo ra khó khăn để có thể đi vào giấc ngủ. Ánh sáng màu xanh từ điện thoại ảnh hưởng đến hormone melatonin hơn bất kỳ bước sóng khác và phá vỡ đồng hồ sinh học của con người.

xem-fb

    

    3. Ăn uống trên giường

Một bữa ăn khuya hay bữa sáng lãng mạn trên giường là một ý tưởng khá tuyêt, nhưng nó có thể gây ra rất nhiều vấn đề. Ông Paul Bello, giám đốc của công ty diệt côn trùng cảnh báo rằng ngay cả một vụn bánh nhỏ có thể thu hút kiến, ruồi, và thậm chí cả gián. Điều đó chắc chắn có thể biến giấc ngủ của bạn thành cơn ác mộng.

an-bed

     4. Tranh luận trước khi ngủ

Đối với rất nhiều người, trước khi đi ngủ là thời gian tuyệt vời để tâm sự với người yêu, với chồng hoặc vợ sau một ngày bận rộn. Nhưng thỉnh thoảng nếu gặp phải vấn đề căng thẳng, chúng ta có thể mất kiểm soát và xảy ra mâu thuẫn, đều đó sẽ làm cho chúng ta khó có thể ngủ ngon giấc. Chuyên gia quan hệ Bonnie Eaker Weil gợi ý rằng “Hãy nhẹ nhàng tâm sự và cố gắng để thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực trước khi đi ngủ, điều đó sẽ tốt hơn phải chịu đựng và mang sự khó chịu vào trong giấc ngủ của bạn”. Hãy thử trò chuyện nhẹ nhàng và ôm đối phương nếu có thể. Âu yếm và tâm sự ngọt ngào sẽ giảm bớt căng thẳng và giúp bạn ngủ ngon hơn. Sau một đêm ngon giấc, bạn sẽ không còn cảm thấy tức giận và có thể nói về vấn đề đó một cách bình tĩnh và hợp lý hơn vào hôm sau.

tranh-cai

      5. Làm việc trên giường

Nhiều người thường chọn cách làm việc từ giường vì cho rằng nó làm cho bạn cảm thấy thoải mái và đạt hiệu quả cao hơn. Theo các nghiên cứu về giấc ngủ,  làm việc trên giường sẽ tạo ra một sự liên kết giữa chiếc giường và công việc. Thay vì chiếc giường là nơi để ngủ thì nó đã bị biến thành chiếc bàn làm việc và khiến cho chứng mất ngủ càng trầm trọng thêm.

work

      6. Ngủ cùng thú cưng

Câu hỏi về viêc ngủ chung với thú cưng có tốt hay không luôn là một vấn đề gây tranh cãi khá là sôi nổi. Theo các nghiên cứu, ngủ chung với thú cưng sẽ khiến bạn giật mình khi chúng cử động hay bị đánh thức bởi tiếng kêu của chúng. Hơn nữa, ngủ chung với thú cưng có thể gây ra bệnh dị ứng hoặc hen suyễn dù bạn không bị dị ứng với lông của chúng. Nếu bạn đang bị thiếu ngủ hoặc mất ngủ, chắc chắn hãy xem xét việc chia sẽ chiếc giường của mình. Tốt nhất, hãy làm riêng cho thú cưng của bạn một chiếc giường có thể đặt gần giường của bạn và chỉ cần mở mắt bạn có thể nhìn thấy tình yêu nhỏ bé luôn ở cạnh mình.

Dog sleeping in bed alongside master's feet

Dog sleeping in bed alongside master’s feet

(Nguồn dịch và tổng hợp từ internet)

Chia sẻ nếu thấy hay :

Để lại bình luận nếu bạn thấy hay :

Bình luận

To Top